Cách trị mụn hiệu quả

Nếu bạn đã thử các sản phẩm trị mụn không kê đơn (không ghi rõ) trong vài tuần và họ không trợ giúp, bác sĩ của bạn có thể kê toa thuốc mạnh hơn. Bác sĩ da liễu có thể giúp bạn:

Kiểm soát mụn
Tránh sẹo hoặc các thiệt hại khác cho làn da của bạn
Làm cho vết sẹo kém chú ý hơn
Các loại thuốc trị mụn trứng cá làm việc bằng cách giảm sản xuất dầu, tăng tốc độ tế bào da, chống nhiễm trùng vi khuẩn hoặc giảm viêm – giúp ngăn ngừa sẹo. Với hầu hết các loại thuốc trị mụn trứng cá theo toa, bạn có thể không thấy kết quả trong từ bốn đến tám tuần, và da của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn trước khi tốt hơn. Có thể mất nhiều tháng hoặc nhiều năm cho mụn trứng cá của bạn để rõ ràng hoàn toàn.

Phương pháp điều trị mà bác sĩ khuyên nên phụ thuộc vào tuổi tác, loại và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá và những gì bạn sẵn sàng cam kết. Ví dụ, bạn có thể cần phải rửa và dùng thuốc cho da bị ảnh hưởng hai lần một ngày trong vài tuần. Thông thường các loại thuốc và thuốc bạn dùng bằng miệng (thuốc uống) được sử dụng kết hợp. Phụ nữ mang thai sẽ không thể sử dụng thuốc theo toa cho toa cho mụn trứng cá.

Kết quả hình ảnh cho trị mụn

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những rủi ro và lợi ích của thuốc và các phương pháp điều trị khác mà bạn đang cân nhắc.

Thuốc đặc trị
Các loại thuốc kê toa thông dụng nhất cho mụn trứng cá là như sau:

Retinoid và các thuốc giống retinoid. Đây đến như kem, gel và kem. Thuốc Retinoid có nguồn gốc từ vitamin A và bao gồm tretinoin (Avita, Retin-A, các loại khác), adapalene (Differin) và tazarotene (Tazorac, Avage). Bạn áp dụng thuốc này vào buổi tối, bắt đầu với ba lần một tuần, sau đó mỗi ngày khi da của bạn trở nên quen với nó. Nó hoạt động bằng cách ngăn ngừa các nút bấm của nang lông.
Kháng sinh. Những công việc này bằng cách giết chết các vi khuẩn trên da và làm giảm chứng đỏ. Trong vài tháng đầu điều trị, bạn có thể sử dụng cả retinoid và kháng sinh, với thuốc kháng sinh được sử dụng vào buổi sáng và retinoid vào buổi tối. Thuốc kháng sinh thường kết hợp với benzoyl peroxide để giảm khả năng phát triển kháng kháng sinh. Ví dụ như clindamycin với benzoyl peroxit (Benzaclin, Duac, Acanya) và erythromycin với benzoyl peroxit (Benzamycin). Kháng sinh đề nghị một mình không được khuyến cáo.
Axit salicylic và acid azelaic. Axit Azelaic là một axit tự nhiên xuất hiện trong ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ động vật. Nó có tính chất kháng khuẩn. Một axit azelaic 20% có vẻ như hiệu quả như nhiều phương pháp điều trị mụn trứng cá truyền thống khi sử dụng hai lần một ngày trong ít nhất bốn tuần. Nó thậm chí hiệu quả hơn khi được sử dụng kết hợp với erythromycin. Axit azelaic theo toa (Azelex, Finacea) là một lựa chọn trong khi mang thai và trong khi cho con bú. Tác dụng phụ bao gồm đổi màu da và kích ứng da nhỏ.

 

Leave a Reply