Mang thai giai đoạn cuối cần chú ý gì?

Giai đoạn cuối (Quý thứ ba): Thai tính từ tháng thứ 8 đến tháng thứ 10 hoặc 29-40 tuần. Về ăn uống người mẹ phải một mặt chú ý đến chất lượng thức ăn: Đầy đủ, hợp lý, thoả mãn nhu cầu dinh dưõng cao nhất cho thai. Mặt khác phải khống chế lượng ăn về chất bột và mõ để tránh thai phát triển to đề phòng đẻ khó. Ngoài ra cần chú ý tính an toàn đề phòng ngộ độc, tránh hiện tượng đẻ sớm nếu thấy khác thường kịp thòi đến bệnh viện để kiểm tra tình hình.

Xem thêm : Trẻ bị viêm họng  – 11 điều quan trọng mẹ cần ghi nhớ

  1. Sự thay đổi sinh lý cơ thể mẹ:

Thai ngày càng to, người mẹ ngày càng nặng nhọc. Giai đoạn này cơ thể người mẹ tăng trọng hợp lý thi từ 5-5,5kg. Bầu vú, rốn và ngoài âm hộ màu thâm lại, có người mẹ trên da bụng đã xuất hiện các vết rạn da màu hồng nhạt, nằm nghiêng thấy khó chịu, khi đáy tử cung cao khoảng từ 28- 30 cm, cao tới ức giữa thì nó sẽ chèn ép tim và xương nên tim đập mạnh, thỏ khó và thấy dạ dày bị đầy, không muốn ăn uổng. Các chất nhờn tử cung tiết ra nhiều hơn.

Thai đến tháng thứ 10 vì đầu thai đã xuống phần xương chậu, đáy tử cung hạ xuống chút ít, giảm bớt được chút ít áp lực đối vói dạ dày nên ăn uống khá hơn, đi giải nhiều và thấy đau lưng.

Xem thêm: Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào?

  1. Nguyên tắc chung về ăn uống ở giai đoạn này:
  2. Kết quả hình ảnh cho bà bầu

Trong giai đoạn này do thai phát triển nhanh nhu cầu cần thiết các loại dính dưỡng cao và nhiều. Canxi, sắt, muối vô cơ của thai được tích luỹ nhiều trong giai đoạn này để sau khi ra đời đã có đủ các chất trên. Cho nên thức ăn uống của người mẹ phải giàu các vitamin và muối vô cơ, giá trị dinh dưỡng cần nhiều hơn số lượng. Vì mẹ đi lại chậm chạp, ít vận động cho nên phải khống chế lượng thức ăn chính và thức ăn nhiều mỡ để tránh cho thai phát triển to, khó đẻ.

Xem thêm : Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ không thể bỏ qua bài viết này

Hàng tuần cơ thể mẹ chỉ tăng không quá 500g, để giảm bớt tích nưóc trong người hên ăn ít muối và ăn nhạt.

Nếu thấy đau lưng, bụng dưới trĩu nặng có thể ăn canh viên quế và trứng gà.

Cách làm: Lấy viên quế tươi bỏ vỏ 30g +1 quả trứng gà đập vào bát, cho vừa đủ nưóc sôi để nguội rồi hấp cách thuỷ thành bánh ga tô. Trước khi ăn cho thêm ít đường đỏ. Ngày uống từ 1-2 lần.

 

Leave a Reply