Chinh phục đỉnh Ngọc Sơn – đỉnh núi cao nhất Đài Loan

Khám phá những dãy núi cao và nổi tiếng khi đến Đài Loan là một sự lựa chọn đầy thú vị. Một dãy núi mang lại nhiều sự phấn khích cho những nhà leo núi ưa mạo hiểm là dãy Ngọc Sơn. Đến với Ngọc Sơn, du khách khong chỉ có cơ hội chinh phục đỉnh núi cao nhất Đài Loan mà còn được trải nghiệm những khoảnh khắc tuyệt đẹp nơi đây.

Ngọc Sơn

Ngọc Sơn

Ngọc Sơn

Ngọc Sơn (tiếng Trung: 玉山; bính âm: Yùshān) là ngọn núi cao nhất tại Đài Loan và là ngọn núi cao thứ tư tại các hòn đảo trên Trái Đất. Trong mùa đông, đỉnh núi Ngọc Sơn thường được bao phủ bởi một lớp tuyết mỏng và khi quan sát giống như một viên ngọc chói sáng, và đây cũng chính là nguồn gốc của tên gọi. Ngọc Sơn cùng với các ngọn núi xung quanh thuộc về dãy núi Ngọc Sơn và là một phần của Công viên quốc gia Ngọc Sơn tại Đài Loan. Công viên quốc gia Ngọc Sơn là công viên quốc gia lớn nhất, cao nhất và khó tiếp cận nhất trong cả nước. Khu vực này bao gồm vùng đất hoang dã có quy mô lớn nhất còn lại tại Đài Loan và được chú ý bởi các cánh rừng nguyên sinh và sự đa dạng động thực vật, trong đó có nhiều loài đặc hữu.

Theo Wikipedia

Hành trình khám phá núi Ngọc

Ngọn núi Yushan còn gọi là núi Ngọc Sơn, được biết đến là núi thánh của Đài Loan bởi sự hùng vĩ mà thiên nhiên ban tặng. Dãy Ngọc Sơn đối diện với dãy núi Trung Ương ở phía đông và ngăn cách với dãy núi A Lý Sơn ở phía tây qua dòng sông Nam Tử Tiên.

Đỉnh Ngọc Sơn là đỉnh núi cao nhất Đài Loan

Đỉnh Ngọc Sơn là đỉnh núi cao nhất Đài Loan

Đỉnh núi Yushan có cao độ 3.952 mét so với mực nước biển, là ngọn núi cao nhất Đài Loan và vùng Đông Bắc Á. Ngọn núi từng nằm dưới đại dương và nếu tính từ dốc gần đáy đại dương, núi Yushan còn có thể cao đến 8.000 mét.

Ngọc Sơn là dãy núi hiểm trở bậc nhất Đài Loan

Ngọc Sơn là dãy núi hiểm trở bậc nhất Đài Loan

Do hình thù của dãy núi từ phía đông sang phía tây tương đối ngắn và rặng núi từ phía bắc xuống phía nam lại tương đối dài, nên núi Yushan được cho là giống với cây thánh giá. Dãy núi Yushan là một trong năm dãy núi chính tại Đài Loan, ngoài đỉnh Ngọc Sơn, dãy núi còn có các đỉnh núi cao khác như:

  • Đỉnh Ngọc Sơn Đông cao 3.869 m được coi là một trong 10 đỉnh núi cao nhất Đài Loan
  • Đỉnh Ngọc Sơn Bắc với 3.858m, là một phần của sườn núi dài giống như như bướu của con lạc đà, cũng là nơi xây dựng công trình trạm thời tiết Ngọc Sơn cố định cao nhất tại Đài Loan.
  • Đỉnh Ngọc Sơn Nam là một đỉnh đá phiến sét đen nhọn và sắc cạnh với độ cao 3.844m
  • Đỉnh Ngọc Sơn Tây cao 3.467m, là đỉnh có thể tiếp cận tương đối thuận lợi của Yushan được bao phủ bởi rừng cây rậm rạp.

Các đỉnh đông, tây, nam và bắc tập trung quanh đỉnh chính Ngọc sơn, tạo thành cảnh quan kỳ vỹ, chinh phục bất cứ ai say mê thiên nhiên.

Những điều cần biết khi khám phá núi Ngọc

Vẻ đẹp của dãy Ngọc Sơn

Vẻ đẹp của dãy Ngọc Sơn

  • Để lên đỉnh Ngọc Sơn, du khách sẽ phải xin giấy phép từ ngày đầu tiên. Giấy phép này sẽ được kiểm tra ngay khi du khách qua trạm cảnh sát tại cổng ra vào. Nếu không có người trực ca, du khách có thể bỏ giấy phép vào hộp ký gửi để tiếp tục cuộc hành trình.
  • Nếu đến đỉnh Tây Ngọc Sơn vào buổi chiều, du khách sẽ được ngắm cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp tại đây.
  • Nếu du khách muốn leo lên đỉnh trước khi mặt trời mọc hoặc ngắm cảnh từ lúc mặt trời bắt đầu nhô lên, thời điểm tốt nhất để chuẩn bị khởi hành là vào khoảng 3 giờ sáng. Du khách nên cẩn thận khi leo núi vào giờ này vì trời khá tối, khôn khí đang khá loãng và những con đường mòn khá nguy hiểm.

Nếu có thể, du khách hãy sắp xếp thời gian đến với Tượng Sơn để ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Đài Bắc. Hãy thu xếp ngay cho mình một chuyến du lịch đến với Đài Loan để khám phá những điều thú vị nhất.

Leave a Reply