Làm thế nào để thoát khỏi mụn trứng cá mùa hè

Nếu bạn có làn da dễ bị mụn trứng cá, bạn có thể thấy rằng những tháng mùa hè làm cho tình trạng tồi tệ hơn. Hoặc có lẽ bạn thường không bị mụn trứng cá, nhưng vào mùa hè, bạn bị mụn trứng cá tiếp xúc (mụn cơ học) có thể do tiếp xúc với da với một số thành phần trong mỹ phẩm, vi trùng và vi khuẩn từ các mặt hàng như điện thoại hoặc quần áo bó sát gây ra ma sát và kích ứng.

Nguyên nhân gây mụn trứng cá?

Đổ mồ hôi quá nhiều từ nhiệt độ và độ ẩm ngột ngạt, các hoạt động ngoài trời vất vả, cộng với các chất ô nhiễm ngoài trời có thể góp phần làm tắc nghẽn lỗ chân lông trên mặt dẫn đến mụn đầu đen và mụn.

 Đó không phải là mồ hôi thực sự gây ra mụn. Mồ hôi trộn lẫn với dầu quá nhiều, cũng như bụi bẩn và vi khuẩn trên bề mặt da làm tắc nghẽn lỗ chân lông, làm nặng thêm làn da dễ nổi mụn và dẫn đến mụn. Vì vậy, cách tốt nhất để ngăn ngừa mụn là làm sạch da mặt, không tích tụ dầu, tế bào da chết và bụi bẩn trên lỗ chân lông.

Lời khuyên để ngăn ngừa và điều trị mụn mùa hè

Để ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá , đặc biệt là vào mùa hè, hãy thử những lời khuyên này.

 1. Giữ cho làn da của bạn sạch sẽ

 Làm sạch đúng cách cũng rất quan trọng. Tránh các chất tẩy rửa mạnh và xà phòng sẽ làm mất độ ẩm của da và dầu tự nhiên.
 Nếu bạn có làn da dầu và / hoặc nhạy cảm, hãy rửa mặt một đến hai lần một ngày bằng sữa rửa mặt nhẹ nhàng, hoặc sữa rửa mặt dạng gel nhẹ nhàng với axit salicylic để làm thông thoáng lỗ chân lông. Sử dụng chất tẩy rửa chống vết thương hoặc kháng khuẩn trên cơ thể nếu bạn cũng gặp vấn đề với mụn trứng cá ở lưng, ngực hoặc các khu vực khác trên cơ thể.
 Tẩy tế bào chết cho da để làm thông thoáng lỗ chân lông và giữ cho chúng không có bụi bẩn và mảnh vụn. Sử dụng tẩy tế bào chết một hoặc hai lần một tuần. Áp dụng làm sạch sâu, tinh chế lỗ chân lông hoặc mặt nạ đất sét (để hấp thụ dầu) mỗi tuần một lần.

 2. Rửa sạch mồ hôi quá mức

 Trong mùa hè, chúng ta thường dành nhiều thời gian để đi xe đạp ngoài trời, đi bộ đường dài, tập thể dục và làm các hoạt động khác khiến chúng ta đổ mồ hôi. Hãy chắc chắn để tắm sau khi đổ mồ hôi quá nhiều.

3. Đừng rửa trôi hàng rào bảo vệ da của bạn

 Đừng lạm dụng nó với việc tẩy tế bào chết hoặc làm sạch hơn hai lần một ngày. Nếu bạn có làn da dầu, bạn có thể dùng quá nhiều hoặc quá mạnh, điều này sẽ làm mất nước và khiến da tiết ra nhiều dầu hơn để khôi phục lại độ cân bằng PH. Khô quá mức cũng có thể gây ra sự tích tụ của các tế bào da, sẽ làm kẹt dầu và làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

4. Chú ý đến thói quen sau khi làm sạch của bạn

 Sau khi rửa mặt, sử dụng sản phẩm có chứa axit salicylic để giúp loại bỏ các tế bào da chết, cũng làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Nếu bạn có làn da dầu bị bong ra do mồ hôi và độ ẩm hoặc da bình thường chỉ bị vỡ ra trong mùa hè, có lẽ bạn không cần phải sử dụng benzoyl peroxide và axit salicylic. Những thành phần được sử dụng bởi một số cá nhân có thể làm khô da và thực sự gây ra việc sản xuất nhiều dầu hơn bởi các tuyến bã nhờn, dẫn đến mụn.

Giữ tay bạn ra khỏi khuôn mặt của bạn. Bạn có thể bị cám dỗ lau mồ hôi bằng tay, nhưng điều này có thể khiến vi khuẩn lây lan, đặc biệt là khi tay không sạch. Một giải pháp là giữ cho khăn lau sạch có sẵn.

Mẹo sử dụng phương pháp điều trị mụn trứng cá

Benzoyl Peroxide

Nếu bạn sử dụng một loại mực, hãy chắc chắn rằng nó không chứa cồn. Sử dụng một loại mực nước thay thế. Tránh sử dụng bất kỳ thành phần khắc nghiệt nào có thể làm khô hoặc kích ứng da.

 Vì da khô cũng có thể làm nặng thêm mụn trứng cá, giữ cho làn da của bạn ngậm nước và giữ ẩm. Đồng thời, bạn sẽ muốn tránh các loại kem dưỡng ẩm nặng. Chỉ áp dụng kem dưỡng ẩm khi cần thiết hoặc chuyển sang một sản phẩm nhẹ hơn. Một lần nữa, tránh các sản phẩm có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông như dầu khoáng.

Phơi nắng và Mụn trứng cá

Kem chống nắng rất quan trọng để mặc vào mùa hè, nhưng thường nhiều công thức chống nắng làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Sử dụng kem chống nắng không dầu. Nếu bạn có làn da rất nhờn, hãy chọn kem chống nắng dạng gel thay vì kem. Chỉ sử dụng kem chống nắng chống nước khi bạn ở bãi biển hoặc khi bạn ở dưới nước hoặc làm các hoạt động ngoài trời sẽ khiến bạn ra mồ hôi. Không sử dụng kem chống nắng chống nước hàng ngày hoặc kem chống nắng dành cho cơ thể trên mặt. Kem chống nắng cho mặt thường có công thức nhẹ hơn, ít dầu hơn.

 Ngoài ra, lưu ý rằng các loại thuốc dùng cho mụn trứng cá có xu hướng làm cho da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời.
Nếu bạn trang điểm trong mùa hè, hãy đảm bảo rằng nó không chứa dầu và / hoặc công thức cho làn da dễ bị mụn trứng cá. Bạn cũng có thể sử dụng một lớp trang điểm khoáng chất với oxit kẽm micronized và titan dioxide, sẽ giúp hấp thụ dầu cũng như bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn có đủ khả năng chống nắng.
 Giữ bàn chải trang điểm của bạn sạch sẽ, đặc biệt là nếu bạn có làn da dầu, để đảm bảo rằng bạn làm sạch và rửa sạch bất kỳ vi khuẩn có thể dính vào lông và có thể dẫn đến mụn.

Nếu bạn bị nổi mụn dọc theo chân tóc, cổ và lưng, đó có thể là sản phẩm của bạn. Các sản phẩm chăm sóc tóc có thể gây ra mụn tiếp xúc khi tiếp xúc với da và khi một số loại kem và dầu dưỡng tóc nhất định được rửa sạch khỏi tóc và thường làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Nếu bạn đang sử dụng pomade hoặc bất kỳ sản phẩm dầu mỡ hoặc dày nào, hãy đổi sang các sản phẩm không nặng và có chứa các thành phần không gây bệnh.

 Mụn trứng cá tiếp xúc cũng có thể là kết quả của việc tập thể dục và các loại băng đô khác, ngọn quá chật và dây áo ngực chật, gây ra bởi sự kết hợp giữa mồ hôi, vi khuẩn và ma sát.

 Hydrat hóa và dinh dưỡng thích hợp để cải thiện mụn trứng cá

Hãy chắc chắn rằng bạn đang xả mọi tạp chất và độc tố từ bên trong cơ thể và giữ nước bằng cách uống đủ nước.

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều trái cây và rau quả.

 Cố gắng tránh các yếu tố gây căng thẳng có thể gây ra bởi sức nóng (và cảm xúc nóng). Làm tốt nhất của bạn để giữ mát trong và ngoài.
 Nếu những lối sống này thay đổi hoặc sử dụng thuốc trị mụn không cần kê đơn không loại bỏ mụn trứng cá của bạn, hoặc mụn dường như ngày càng nghiêm trọng, hãy đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân và tạo ra chế độ chăm sóc da.

Leave a Reply