Mách bạn những điều cần bị khi điều trị mụn

Mụn trứng cá có liên quan đến bệnh tật về thể chất và tâm lý (ví dụ: sẹo, hình ảnh bản thân kém, trầm cảm) và dẫn đến chi phí trực tiếp hơn 3 tỷ đô la hàng năm. Ngoài ra, kiến ​​thức về sinh bệnh học của nó không ngừng phát triển. Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) đã đưa ra hướng dẫn quản lý mụn trứng cá ở thanh thiếu niên và người trưởng thành.

 

Lựa chọn điều trị đầu tiên và thay thế

Điều trị đầu tay cho mụn trứng cá nhẹ bao gồm benzoyl peroxide hoặc retinoid tại chỗ, hoặc kết hợp các loại thuốc bôi bao gồm benzoyl peroxide và một loại kháng sinh (erythromycin hoặc clindamycin), retinoid hoặc cả hai. Một phương pháp điều trị thay thế sẽ bao gồm bổ sung retinoid hoặc benzoyl peroxide tại chỗ nếu chưa được kê đơn; một retinoid khác nhau; hoặc dapsone tại chỗ (Aczone).

Điều trị đầu tay cho mụn trứng cá vừa phải bao gồm sự kết hợp của benzoyl peroxide và một loại kháng sinh tại chỗ (erythromycin hoặc clindamycin), retinoid tại chỗ, hoặc cả hai; benzoyl peroxide, một loại kháng sinh đường uống và retinoid tại chỗ; hoặc benzoyl peroxide, thuốc kháng sinh uống và bôi, và một retinoid tại chỗ. Các phương pháp điều trị thay thế được xem xét bao gồm sự kết hợp khác nhau của các loại thuốc; thay đổi kháng sinh đường uống; thêm một biện pháp tránh thai đường uống kết hợp hoặc spironolactone ở nữ giới; hoặc isotretinoin đường uống.

Điều trị đầu tay cho mụn trứng cá nghiêm trọng bao gồm kháng sinh đường uống, benzoyl peroxide và kháng sinh tại chỗ (erythromycin hoặc clarithromycin), retinoid tại chỗ hoặc cả hai. Isotretinoin đường uống cũng có thể được coi là một lựa chọn hàng đầu. Các lựa chọn điều trị thay thế để xem xét bao gồm thay đổi kháng sinh đường uống; thêm một biện pháp tránh thai đường uống kết hợp hoặc spironolactone ở nữ giới; hoặc bắt đầu uống isotretinoin.

Những lựa chọn điều trị

Sự lựa chọn của đại lý tại chỗ dựa trên tuổi bệnh nhân, vị trí mụn và mức độ nghiêm trọng, và sở thích của bệnh nhân. Hầu hết bệnh nhân nên được điều trị bằng sự kết hợp của các loại thuốc ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh gây bệnh của mụn trứng cá. Lợi ích của việc sử dụng lưu huỳnh, nicotinamide, resorcinol, sulfacetamide, nhôm clorua hoặc kẽm chưa được hỗ trợ bởi dữ liệu.

Do nguy cơ phát triển tình trạng kháng vi khuẩn khi sử dụng erythromycin và clindamycin làm đơn trị liệu, nếu được kê đơn, chúng nên được kết hợp với benzoyl peroxide. Một retinoid đơn thuần được khuyến cáo chủ yếu cho mụn trứng cá, và đối với những người bị mụn hỗn hợp hoặc viêm, nó cũng có thể được sử dụng kết hợp với thuốc kháng khuẩn tại chỗ hoặc uống. Mụn trứng cá viêm có thể được điều trị bằng gel dapsone 5% tại chỗ, đặc biệt là ở phụ nữ. Azelaic acid (Finacea) có thể được sử dụng để kiểm soát tình trạng rối loạn sắc tố xảy ra với mụn viêm. Đối với mụn trứng cá ở trẻ em chưa đến tuổi thiếu niên, adapalene tại chỗ (Difin), tretinoin (Retin-A) và benzoyl peroxide là an toàn để sử dụng.

 

KHÁNG SINH HỆ THỐNG

Mụn trứng cá từ vừa đến nặng, cũng như mụn viêm trong đó các loại thuốc bôi không hiệu quả, có thể được điều trị bằng kháng sinh toàn thân. Dữ liệu bị hạn chế liên quan đến việc sử dụng kháng sinh không phải là tetracycline hoặc macrolide; do đó, nên tránh sử dụng chúng. Doxycycline và minocycline (Minocin) đã được chứng minh là có hiệu quả hơn tetracycline. Chỉ nên sử dụng erythromycin và azithromycin (Zithromax) ở những bệnh nhân chống chỉ định tetracycline (ví dụ, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới tám tuổi), nhưng nên hạn chế sử dụng erythromycin. Trimethoprim / sulfamethoxazole hoặc trimethoprim chỉ nên được sử dụng ở những bệnh nhân không thể dùng tetracycline hoặc trong đó tetracycline không hiệu quả.

Thuốc kháng sinh nên được kê đơn trong khung thời gian ngắn nhất có thể, và việc sử dụng chúng nên được đánh giá sau ba đến bốn tháng để giảm nguy cơ phát triển tình trạng kháng thuốc. Như với kháng sinh tại chỗ, kháng sinh toàn thân không nên được sử dụng một mình. Để duy trì kết quả sau khi điều trị bằng kháng sinh đã kết luận, nên sử dụng benzoyl peroxide hoặc retinoid. Tác dụng phụ nghiêm trọng của kháng sinh toàn thân ở những người được điều trị mụn trứng cá là không phổ biến.

ĐẠI LÝ HORMONAL

Spironolactone có thể có ích ở một số phụ nữ, và thuốc tránh thai kết hợp có chứa estrogen được khuyên dùng ở những phụ nữ bị mụn viêm. Cần lưu ý rằng một xét nghiệm phết tế bào Papanicolaou và kiểm tra vùng chậu không cần thiết để kê toa thuốc tránh thai kết hợp; tuy nhiên, các rủi ro liên quan đến chúng nên được xem xét (ví dụ: các vấn đề về tim mạch, ung thư vú hoặc ung thư cổ tử cung).

Trong ngắn hạn, thêm một corticosteroid đường uống khi bắt đầu liệu pháp trị mụn thông thường ở những người bị mụn nặng có thể có lợi. Corticosteroid đường uống liều thấp được khuyến cáo cho những người bị tăng sản tuyến thượng thận.

 

ISOTRETINOIN

Isotretinoin đường uống, được hấp thu tốt nhất khi dùng trong bữa ăn, được khuyên dùng cho mụn trứng cá nặng, và thích hợp cho mụn trứng cá vừa phải trong

Leave a Reply